Menu
หน้าแรก
ดูบอลสด
ตารางบอล
วิเคราะห์บอล
ตารางคะแนน
เว็บบอร์ด
การกินเนื้อกันทางเพศอาจเป็นประโยชน์ต่อตั๊กแตนตำข้าวตัวผู้
เมื่อตั๊กแตนตำข้าวตัวเมียกินตัวผู้หลังจากผสมพันธุ์แล้ว มันเป็นสิ่งที่ดีสำหรับตัวผู้ อย่างน้อยในแง่วิวัฒนาการ การกินกันร่วมกันทางเพศในหมู่ตั๊กแตนตำข้าวตัวเมียอาจเป็นประโยชน์ต่อผู้ชายในแง่ของวิวัฒนาการ จากการศึกษาใหม่ การวิจัยชี้ให้เห็นว่าเมื่อตั๊กแตนตำข้าวตัวผู้ถูกกินโดยตัวเมียหลังจากการผสมพันธุ์ วัสดุในร่างกายของตัวผู้จะถูกส่งผ่านไปยังตัวเมียมากขึ้น และในทางกลับกัน จำนวนไข่ที่มากขึ้นจะถูกวาง นอกจากนี้ยังชี้ให้เห็นว่ามีประโยชน์ทางพันธุกรรมสำหรับผู้ชายที่กินหลังจากการมีเพศสัมพันธ์
ตั๊กแตนตำข้าว
การกินเนื้อกันทางเพศเป็นเรื่องปกติในหมู่ตั๊กแตนตำข้าว และยังเกิดขึ้นในระดับที่น้อยกว่าในแมงป่องและแมงมุม บาง ชนิดพื่อให้บรรลุผลที่ค้นพบ นักวิจัยได้ให้อาหารจิ้งหรีดที่ติดฉลากกัมมันตภาพรังสีแก่กลุ่มตั๊กแตนตำข้าว ( Tenodera sinensis ) เพื่อให้แมลงแต่ละตัวสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ จากนั้นจึงจับคู่ตัวผู้และตัวเมียเพื่อผสมพันธุ์ หลังจากการผสมพันธุ์ ครึ่งหนึ่งของคู่ได้รับอนุญาตให้พัฒนาไปสู่การกินเนื้อคนทางเพศ ในขณะที่ที่เหลือถูกขัดจังหวะ จากผลการวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Proceedings of the Royal Society Bในสัปดาห์นี้ ผู้หญิงที่กินคู่ของตนผลิตไข่โดยเฉลี่ย 51 ฟอง มากกว่าไข่ที่ไม่ได้กินเนื้อคน ซึ่งมากกว่าไข่ที่จับได้ทั่วไปถึง 25% ต้องขอบคุณฉลากวิทยุ ทีมงานสามารถติดตามปริมาณชีววิทยาของตั๊กแตนตำข้าวแต่ละตัวที่ส่งต่อไปยังไข่ได้ ที่น่าสนใจคือ ไข่ของตัวเมียที่กินคู่ของพวกมันมีกรดอะมิโนที่ได้จากตัวผู้มากกว่า และสารชีวภาพจากตั๊กแตนตำข้าวตัวผู้มากกว่า เมื่อผู้หญิงกินผู้ชายหลังจากเหตุการณ์การผสมพันธุ์ เธอพบว่ามีสารชีวภาพประมาณ 17.7 เปอร์เซ็นต์ในเนื้อเยื่อสืบพันธุ์ รวมทั้งไข่และรังไข่ มากกว่าผู้หญิงที่เพิ่งผสมพันธุ์และไม่ได้กินเนื้อคู่ของเธอ นักวิจัยหลัก Kate Barry นักชีววิทยาจากมหาวิทยาลัย Macquarie ในซิดนีย์อธิบาย
ตอบคำถาม
ตั้งคำถามใหม่
โพสต์โดย : น้อนง่วง
เมื่อ 29 มิ.ย. 2566 17:47:55 น. อ่าน 121 ตอบ 0
Member
Login
ลืมรหัสผ่าน
|
สมัครสมาชิกใหม่
ดูฟุตบอลออนไลน์